AhaForest: Rừng tự nhiên và những giá trị thiết thực với cuộc sống của chúng ta

d-ahamove-tools-images-ahaforest-blog-min-png

Rừng – lá phổi xanh của trái đất. Mối quan hệ giữa rừng và đời sống con người là một mối quan hệ hữu cơ. Rừng ảnh hưởng, tác động đến mọi mặt của cuộc sống.

Vai trò của rừng đối với cuộc sống

– Rừng đóng vai trò như một nhà máy sinh hóa, hấp thụ CO2 và tạo ra O2. Trung bình 1ha cây xanh có thể hấp thụ tới 8kg CO2/giờ, tương đương lượng CO2 của 200 người tạo ra. Chỉ cần 1 cây xanh trong vòng 50 tuổi để hấp thụ 1.100kg CO2, tương đương lượng CO2 phát thải từ 9 chuyến bay khứ hồi Hà Nội TPHCM hoặc 1375kW điện. Đặc biệt hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây sự nóng lên cho trái đất thì việc giảm lượng CO2 là cực kỳ quan trọng.

– Rừng là lá chắn tự nhiên, giúp điều tiết nước, phòng lũ lụt, sạt lở xói mòn. Rừng giúp điều hòa nguồn nước. Những hiện tượng thiên tai cực đoan như lũ quét, sạt lở… xảy ra ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn, phần lớn nguyên nhân là do rừng đang bị tàn phá và suy thoái nặng nề.

– Rừng giúp tăng độ phì nhiêu, bồi dưỡng tiềm năng của đất, giúp cho lớp đất mặt không mỏng đi. Đồng thời rừng còn giữ nguyên mọi đặc tính vi sinh vật học và lý hóa của đất, giúp đất không bị phá hủy và duy trì được độ phì nhiêu.

– Rừng ven biển có thể giúp chống cát di động. Rừng giúp che chở vùng đất bên trong nội địa, bảo vệ đê biển, cải hóa vùng đất nhiễm mặn nhiễm phèn.

– Rừng là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật quý hiếm, đặc chủng, nhiều loài đứng trước nguy cơ đe dọa tuyệt chủng.

(Nguồn ảnh minh họa: TTXVN/VietnamPlus)

Vai trò của rừng đối với nền kinh tế

Hầu như mọi quốc gia trên thế giới đều có một nền kinh tế gắn bó mật thiết với sự tồn tại của rừng. Luật Bảo vệ và Phát triển rừng của Việt Nam có ghi như sau: “Rừng là một trong những tài nguyên quý báu mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nước ta, rừng có khả năng tái tạo, là bộ phận quan trọng với môi trường sinh thái, đóng góp giá trị to lớn với nền kinh tế quốc gia, gắn liền với đời sống của nhân dân và sự sống còn của dân tộc.”


Có thể dễ dàng đề cập tới những vai trò của rừng đối với nền kinh tế mỗi quốc gia:

– Rừng cung cấp tài nguyên gỗ làm vật liệu xây dựng, là nguyên liệu của ngành sản xuất và chế biến lâm sản, sản xuất giấy, đem tới công ăn việc làm, sinh kế, của cải cho con người.

– Rừng cung cấp nguồn dược liệu quý, nguồn thực phẩm dinh dưỡng phục vụ đời sống con người như thảo quả, tam thất, nấm hương, các loại lá…

– Cung cấp nguyên liệu, lương thực chế biến thực phẩm.

– Tạo nên cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, mát mẻ, độc đáo… để các quốc gia phát triển du lịch.

– Đặc biệt, rừng là nguồn thu nhập chủ yếu của đồng bào dân tộc miền núi. Tài nguyên rừng là cơ sở quan trọng trong việc phân bổ dân cư, điều tiết lao động trong xã hội.

Hoạt động du lịch sinh thái rừng đem tới nguồn thu lớn với quốc gia

Rừng đang bị đe dọa và sụt giảm nghiêm trọng

Có một thực tế đáng báo động, tại Việt Nam những cánh rừng đang bị tàn phá một cách nặng nề, rừng bị suy giảm nghiêm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng.


Theo số liệu từ Tổng cục Lâm nghiệp cho biết những năm gần đây, diện tích rừng tự nhiên ở nước ta ngày càng suy giảm nhanh, chất lượng rừng suy thoái nặng nề. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, tổng diện tích rừng bị thiệt hại ước tính hơn 22.800 ha, trong đó, diện tích rừng bị cháy khoảng 13.700 ha, còn lại do bị chặt phá trái phép.


Hành động vì rừng, bảo tồn và khôi phục rừng cũng chính là để bảo vệ cuộc sống của con người. Thực tế là trong nhiều năm trở lại đây, Nhà nước, các cơ quan có trách nhiệm tại địa phương cũng như nhiều tổ chức tình nguyện đã triển khai nhiều hoạt động để bảo vệ và khôi phục rừng. Phần nào đó, chúng ta cũng đã chứng kiến những cánh rừng tự nhiên được phủ xanh trở lại. Nhưng chắc chắn chặng đường này vẫn sẽ còn rất dài và cần nhiều hơn nữa sự chung tay của mọi người.


“AhaForest: Giao đơn nhỏ, gieo mầm xanh” là một dự án đặc biệt vì môi trường do Ahamove triển khai, cùng sự chung sức của đông đảo khách hàng và đối tác trên cả nước, với mục tiêu góp 5000 cây xanh trồng tại rừng tự nhiên – Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

Bạn có thể dễ dàng tham gia cùng chúng tôi để góp cây về cho rừng, bằng cách thực hiện nhiệm vụ trồng cây ảo trên ứng dụng Ahamove để quy đổi thành cây thật ngoài đời. Chương trình sẽ diễn ra tới hết ngày 14/08, và chỉ bằng những điều vô cùng đơn giản, bạn đã chung tay vì môi trường sống của chính chúng ta.


Xem ngay hướng dẫn và thông tin chương trình tại đây


Có thể bạn quan tâm:

>>> Thực trạng đáng báo động của rừng tại Việt Nam

 


Trân trọng,

Đội ngũ Ahamove.

 181 total views