Mở cửa hàng rau sạch cần những gì? 5 lời khuyên hữu ích dành cho người mới bắt đầu

d-ahamove-tools-images-mo-cua-hang-rau-sach-blog-jpg

Mở cửa hàng rau sạch cần những gì? chắc chắn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm khi bạn bắt đầu kinh doanh mặt hàng này.


Rau củ quả được coi là mặt hàng thiếu yếu với sức tiêu thụ lớn. Đối với những gia đình ở thành phố mức thu nhập khá, có yêu cầu cao về chất lượng thì giá thành rau củ có thể lên đến gấp 1,5 – 3 lần.

Trong tình hình hiện nay, đây càng là mặt hàng được săn lùng ráo riết, khiến thị trường rau sạch trở nên sôi động. Do đó, ý tưởng kinh doanh rau sạch luôn  đầy hứa hẹn đối với bất cứ ai.


Vậy để bắt đầu mở cửa hàng rau sạch có dễ? Tham khảo ngay 5 lời khuyên dưới đây để chọn cho mình mô hình kinh doanh phù hợp nhất nhé.


MỤC LỤC

1. Cách chọn nguồn hàng

2. Mở cửa hàng bán rau sạch cần bao nhiêu vốn

3. Lưu ý về sản phẩm

4. Những kiểu kinh doanh phổ biến

5. Một số rủi ro khi kinh doanh

1. Chọn nguồn hàng như thế nào?

Kinh doanh rau sạch, dĩ nhiên yếu tố “sạch” phải được đặt lên hàng đầu. Người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền cao gấp vài lần nếu bạn đảm bảo được rau củ quả sạch sẽ tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng.


Do đó điều đầu tiên bạn cần quan tâm là nguồn hàng chất lượng. Có vô vàn nguồn rau cung cấp cho các cửa hàng như chợ đầu mối. Tuy nhiên rau ở đây thường xuất phát từ những hộ kinh doanh quy mô nhỏ với chất lượng bấp bênh.

Bạn nên liên hệ với những nông trại, vườn rau được sản xuất theo quy trình đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng như VietGap…để từ đó xây dựng lòng tin đến người tiêu dùng.

2. Mở cửa hàng bán rau sạch cần bao nhiêu vốn?

Điều đó tùy thuộc vào nguồn hàng và hình thức kinh doanh của bạn. Nếu bạn tự cung tự cấp thì sẽ đỡ được chi phí nguồn hàng nhưng cần đầu tư sản xuất ban đầu. Còn nếu lựa chọn kinh doanh mở cửa hàng thì tiền thuê mặt bằng sẽ là khoản chi phí đáng cân nhắc.


Do rau sạch là một mặt hàng thiết yếu, bất cứ ai cũng cần nên không nhất thiết bạn cần thuê cửa hàng mặt phố đắt đỏ. Lựa chọn tốt nhất là thuê trong khu dân cư đông đúc, dân trí cao như vậy là bạn đã có rất nhiều khách hàng tiềm năng rồi.

3. Cần lưu ý gì về sản phẩm?

Để tăng thêm lòng tin của khách hàng về chất lượng sản phẩm, bạn cần có giấy chứng nhận chất lượng cho nơi sản xuất rau mà bạn nhập hàng. Đây chính là lời cam kết đảm bảo tốt nhất của bạn dành cho khách hàng.


Ngoài ra kinh doanh rau sạch ngoài chất lượng rau tươi ngon, đạt tiêu chuẩn, bao bì đóng gói cũng rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng túi nilon hoặc túi giấy đóng kín.

Cuối cùng là thông tin về sản phẩm, ngày đóng gói, logo và địa chỉ cửa hàng của bạn in trên bao bì để khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn.


>>> Xem thêm: Kinh doanh gì vốn ít? 6 ý tưởng kinh doanh không phải ai cũng biết

4. Có những cách thức mở cửa hàng rau củ quả sạch phổ biến nào?

Có 2 hình thức kinh doanh phổ biến bạn dễ dàng nhận ra là kinh doanh có mặt bằng cửa hàng và kinh doanh online.


Đối với kinh doanh có cửa hàng, thuê mặt bằng là vấn đề bạn nên lưu tâm. Ngoài ra do đặc thù kinh doanh rau sạch, bạn còn cần chú ý đến cách bài trí cửa hàng sao cho thuận tiện, sạch sẽ.


Cửa hàng nên sáng sủa và sạch sẽ, có thế người tiêu dùng mới yên tâm đến chất lượng rau sạch. Mặt tiền nên càng rộng càng tốt và có chỗ để xe.


Tuy nhiên hiện nay việc bán rau sạch online đang trở nên phổ biến hơn. Người dân thường có tâm lý ngại ra ngoài nhưng vẫn muốn có được sản phẩm chất lượng cho bữa ăn của gia đình. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh.


Nếu bạn theo đuổi mô hình kinh doanh rau sạch online, việc tạo lòng tin cho khách hàng, bao bì cũng như hình thức vận chuyển là những điều đáng lưu tâm.


Bạn nên tiếp cận khách hàng tại những kênh mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo… hoặc liên kết với các sàn thương mại điện tử, các ứng dụng cung cấp dịch vụ mua đồ ăn, đi chợ online…

Bán rau củ online là hình thức phổ biến hiện nay

Do rau là mặt hàng cần vận chuyển ngay trong ngày để giữ được độ tươi ngon, nên lựa chọn một đơn vị vận chuyển ngay để đến tay người tiêu dùng nhanh nhất. 


Hiện nay AhaMove là một trong những giải pháp phù hợp cho những chủ cửa hàng kinh doanh rau sạch online. 


Không những vậy, AhaMove hiện còn là đối tác chính thức cung cấp dịch vụ giao hàng thực phẩm thiết yếu, rau củ quả cho nhiều chuỗi cửa hàng, siêu thị lớn như BigC, Vinmart, Co.opMart… Với ưu thế vận chuyển tức thời trong nội thành chỉ từ 30 phút, hàng hóa của bạn sẽ luôn đảm bảo khi giao đến tay người tiêu dùng.

5. Kinh doanh rau sạch dễ gặp những rủi ro gì?

Mặc dù được coi là mặt hàng thiết yếu, nhưng kinh doanh rau củ quả cũng đem lại nhiều rủi ro bạn cần cân nhắc.


Đầu tiên là rau củ là mặt hàng nhanh hỏng, không thể lưu kho lâu. Để tích trữ rau củ bạn cần đầu tư một khoản chi phí khá lớn cho các thiết bị làm lạnh. Nhưng cũng tùy từng loại rau củ mới để được lâu dài.

Tiếp theo hiện nay trên thị trường có nhiều chuỗi các thương hiệu bán rau sạch rất mạnh như Vinmart, Sói Biển… Đây là một thị trường kinh doanh béo bở nên cạnh tranh là khó tránh khỏi. Nếu có mong muốn mở rộng kinh doanh, bạn sẽ cần cân nhắc đến yếu tố này .


Giá bán rau thường rẻ. Mặc dù có là rau được chứng nhận chất lượng cũng không chênh quá nhiều. Do đó bài toán lãi lỗ để bù chi phí thuê mặt bằng, nhân công, nhập hàng nên được bạn cân nhắc kĩ càng.

Tổng kết

Tóm lại, kinh doanh rau sạch mặc dù là ngành hàng cạnh tranh khốc liệt nhưng lại vô cùng tiềm năng. Nếu bạn có thắc mắc kinh doanh rau sạch cần những gì? thì hi vọng qua bài chia sẻ trên đã giải đáp được phần nào.

 4,173 total views