Cần chuẩn bị gì để mở quán cơm bình dân, cơm văn phòng?

d-ahamove-tools-images-mo-quan-com-binh-dan-blog-min-jpg

Lợi nhuận hấp dẫn lại dễ dàng kinh doanh, mở quán cơm bình dân, cơm văn phòng đang là lựa chọn của nhiều người mới bắt đầu. Hãy cùng AhaMove điểm qua những danh mục mà bạn cần chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh nhé!


MỤC LỤC

1. Tại sao nên mở quán cơm?

2. Những mô hình quán cơm phổ biến.

3. Những yếu tố cần chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh

3.1. Chuẩn bị nguồn vốn

3.2. Lên sẵn thực đơn

3.3. Lựa chọn nguồn nguyên liệu

3.4. Chuẩn bị nguồn nhân lực

3.5. Các thủ tục pháp lý liên quan

Tại sao nên mở quán cơm?

Kinh doanh quán cơm là mô hình kinh doanh phổ biến nhất bởi sự đơn giản  và chi phí thấp.


Điều đó xuất phát một phần từ việc cơm là một trong những món ăn chính không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam. Cộng với việc nhịp sống hiện đại, mọi người không có thời gian để tự nấu do đó họ thường ưu tiên lựa chọn các hàng cơm bởi sự tiện lợi.

Cũng chính bởi tính phổ biến nên cơm bình dân không hề khó nấu, lại được đông đảo các bạn sinh viên, công nhân lao động ưa chuộng, ghé thăm thường xuyên. Ngoài ra cơm văn phòng cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thu lại lợi nhuận cao hơn.


Mở quán cơm là một lựa chọn vô cùng hợp lí nếu bạn muốn một nguồn thu ổn định và bắt đầu dễ dàng.

Những mô hình quán cơm phổ biến hiện nay

Trước khi cân nhắc đến những yêu cầu cần có để mở quán cơm bình dân, bạn cần tìm hiểu về những mô hình phổ biến mà mình sẽ áp dụng. 


Bạn có thể mở quán cơm bình dân hướng đến người lao động thu nhập thấp, học sinh, sinh viên với những món ăn đơn giản, thông dụng. Lúc này địa điểm là một ưu tiên hàng đầu để thuận tiện cho khách hàng.


Mở quán cơm văn phòng kết hợp với quán cafe hướng tới nhân viên văn phòng cũng là một lựa chọn giúp quán của bạn lúc nào cũng đông khách. Tuy nhiên cơm văn phòng đòi hỏi cần số vốn lớn hơn, yêu cầu về chất lượng món ăn cao hơn.


Ngoài ra nếu kinh doanh cơm văn phòng bạn nên phát triển thêm mảng kinh doanh online, hay còn gọi là “cloud kitchen – bếp trên mây”. Nhu cầu đặt cơm văn phòng online ngày càng tăng cao khi hiện nay chứng kiến sự xuất hiện của ngày càng nhiều doanh nghiệp.

Các shipper giao đồ ăn tại 1 “bếp trên mây” ở Hà Nội

Ưu điểm là bạn không cần lo lắng về địa điểm có gần các khu trường học, công sở hay đủ rộng rãi cho khách ngồi ăn tại chỗ.


Phương pháp này còn giúp bạn tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, từ đó giảm giá thành và khả năng cạnh tranh cao hơn. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo cơm giao đến khách kịp thời, còn nóng sốt và đạt chất lượng cao.


Điều này giờ đây đã không còn là khó khăn bởi ứng dụng giao hàng siêu tốc nội thành AhaMove chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao hàng, AhaMove chắc chắn sẽ khiến khách hàng hài lòng.


Đặc biệt để giúp cửa hàng tiếp cận đến nhiều thực khách, AhaMove hiện đang hỗ trợ các đơn vị mở gian hàng trên AhaMove Mua Hộ  

Dễ dàng trong nhận đơn lại không phải lo lắng giao hàng, những món ăn của bạn trên AhaMove Mua Hộ sẽ được đến tay thực khách theo cách chuyên nghiệp nhất.

Bắt đầu kinh doanh cơm bình dân, cơm văn phòng nên chuẩn bị gì?

Chuẩn bị nguồn vốn 

Có rất nhiều khoản chi phí bạn cần chuẩn bị. Thông thường để bắt đầu kinh doanh bạn nên có sẵn nguồn vốn khoảng 100 triệu đồng.


Ban đầu bạn sẽ cần tu sửa cửa hàng, trang bị bàn ghế, tủ, các loại bát đũa, thiết bị nhà bếp… Tính toán chi phí càng kĩ lưỡng, bạn càng dễ dàng quản lý sau này.


Đặc biệt bạn nên có một nguồn vốn dự phòng trong 3 tháng đầu tiên hoạt động. Đây có thể là thời điểm cửa hàng chưa có nhiều khách và tốn chi phí quảng cáo, khuyến mãi để thu hút ban đầu.


Theo kinh nghiệm mở quán cơm bình dân, thời gian xoay vòng vốn thường ngắn. Đến cuối ngày là bạn đã tính được kinh doanh lời hay lỗ. Nhờ đó bạn dễ dàng chủ động tính toán và điều chỉnh nguồn vốn sao cho phù hợp.

Lên sẵn thực đơn cho quán cơm

Tùy thuộc vào nhóm khách hàng mục tiêu, bạn sẽ xây dựng thực đơn sao cho phù hợp. Bước đầu tiên bạn cần dự tính những món ăn sẽ bán, được chia thành 3 loại chính: thịt, rau và canh.

Đối với khách hàng là sinh viên, người lao động thu nhập thấp nên ưu tiên món ăn thân thuộc, đơn giản và chi phí thấp. Đối với quán cơm mở ở những khu dân cư chất lượng sống cao hơn thì có thể thêm những món phức tạp và đắt tiền hơn.


Ngoài lên sẵn thực đơn món ăn, bạn cũng cần định giá cụ thể cho suất cơm để đảm bảo có lãi. Thông thường giá một suất cơm trên thị trường giao động khoảng 15.000đ – 40.000đ tùy vào nhóm khách hàng. 

Lựa chọn nguồn nguyên liệu phù hợp

Nguyên liệu bạn lựa chọn phải đảm bảo những tiêu chí sau: nguồn cung ổn định, giá rẻ và độ tươi sạch. Bởi nếu giá nguyên liệu quá cao sẽ cắn hết vào lợi nhuận của bạn. 


Tuy nhiên nếu kinh doanh cơm văn phòng, nguyên liệu tươi sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố cần cân nhắc hàng đầu. Bởi xu hướng hiện nay những nhân viên văn phòng thường có yêu cầu cao về chất lượng thực phẩm.


Hiện nay nguồn cung nguyên liệu vô cùng đa dạng, bạn có thể tìm nguồn hàng trên Facebook, người quen hoặc các hội nhóm. Bạn nên xác định kĩ nguồn cung để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>>> Mở cửa hàng rau sạch cần những gì? 5 lời khuyên hữu ích dành cho người mới bắt đầu

Chuẩn bị nguồn nhân lực

Đối với quán cơm bình dân mô hình kinh doanh nhỏ, bạn vẫn cần đáp ứng được tối thiểu số nhân sự phục vụ bao gồm:

  • Đứng quầy
  • Chạy bàn
  • Vệ sinh
  • Trông xe

Ngoài ra còn cần nhân lực để nấu ăn số lượng lớn. Vai trò của người đầu bếp là quan trọng nhất bởi họ quyết định chất lượng món ăn có ngon hay không.

Đối với phân khúc khách hàng là dân văn phòng, bạn cần chăm chút cho chất lượng món ăn hơn, đòi hỏi đầu bếp có tay nghề cao.

Các thủ tục pháp lý liên quan

Trước khi bắt đầu kinh doanh bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ liên quan. Bao gồm giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng minh nhân dân và các loại giấy tờ khác liên quan tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn.


Tóm lại, kinh doanh cơm bình dân hiện nay đang là hình thức “hốt bạc” dành cho nhiều người. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn mở quán cơm bình dân, cơm văn phòng thành công.

 1,255 total views