Mở nhà thuốc cần nhiều vốn không? 5 điều người mới kinh doanh nhà thuốc cần lưu ý ngay

d-ahamove-tools-images-mo-nha-thuoc-blog-png

Nhu cầu mua thuốc của người dân ngày càng tăng cao, do đó mở nhà thuốc đang được coi là lựa chọn kinh doanh đầy hấp dẫn đối với nhiều người. Mặc dù là thị trường sôi động, hấp dẫn và lời cao nhưng lại không hề dễ kinh doanh đối với người mới bắt đầu.

Có những lưu ý gì khi bạn quyết định mở nhà thuốc, nhất là trong tình hình giãn cách căng thẳng hiện nay? Hãy cùng AhaMove điểm qua những lưu ý quan trọng trước khi mở nhà thuốc nhé!


MỤC LỤC

1. Tại sao nên mở nhà thuốc tây?

2. Thủ tục mở nhà thuốc.

3. Mở nhà thuốc cần bao nhiêu vốn?

4. Kinh nghiệm tìm kiếm nguồn hàng uy tín.

5. Mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng.

6. Khó khăn khi tuyển nhân sự.

Tại sao nên mở nhà thuốc tây?

Hiện nay khi mức sống người dân ngày càng tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng lớn. Những hiệu thuốc tây là nơi được nhiều người dân thành thị tìm đến thường xuyên không chỉ để chữa bệnh mà còn nâng cao sức đề kháng.


Ở những khu dân cư đông đúc, nhà thuốc trở nên vô cùng cần thiết bởi tệp khách hàng rộng, đa dạng mọi lứa tuổi, tầng lớp.

Thủ tục mở nhà thuốc

Là ngành kinh doanh đặc thù riêng, không giống như những ngành nghề khác như kinh doanh hàng ăn, đồ gia dụng… bạn cần đạt được một số chứng chỉ nhất định để được cấp phép hành nghề. 

  • Trình độ người bán: Chủ cửa hàng phải là dược sĩ có trình độ đại học trở lên và có chứng chỉ hành nghề dược được cấp phép bởi sở y tế.
  • Giấy phép kinh doanh: Bạn cần làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh từ UBND chỗ bạn dự định mở cửa hàng kinh doanh.
  • Đáp ứng những tiêu chuẩn của nhà thuốc: Hiệu thuốc phải đạt được những yêu cầu được quy định đối với một hiệu thuốc đạt chuẩn GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt).

Kinh doanh nhà thuốc yêu cầu những điều kiện rất khắt khe

Có rất nhiều yêu cầu bạn để mở nhà thuốc. Bạn nên tìm hiểu kĩ càng tránh bỏ sót để việc xin giấy phép và bắt đầu kinh doanh được thuận lợi hơn.

Mở nhà thuốc cần bao nhiêu vốn?

Thông thường, tối thiểu bạn cần 100 –  200 triệu để bắt đầu kinh doanh nhà thuốc. Số vốn ban đầu này sẽ đảm bảo cho bạn đạt được những tiêu chuẩn để mở nhà thuốc như tiền đóng tủ kính lớn, tiền điều hòa để bảo quản thuốc, chi trả cho công nhân viên đứng bán quầy… Chưa kể số tiền nhập thuốc ban đầu cũng là một khoản lớn đáng để cân nhắc.

Ngoài ra tiền thuê mặt bằng hàng tháng cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Nếu bạn chọn địa điểm ở những nơi dân cư đông đúc, mặt tiền lớn thì giá thuê sẽ tương đối cao. 


Nếu không thể chi trả toàn bộ số tiền này, bạn có thể cân nhắc góp vốn cùng người khác để san sẻ bớt gánh nặng ban đầu.

Kinh nghiệm tìm kiếm nguồn hàng uy tín

Uy tín của nhà thuốc được xác định thông qua chất lượng và giá cả. Do đó nguồn hàng là yếu tố vô cùng quan trọng. Ban đầu bạn có thể xin vào làm ở các cửa hàng bán thuốc để tìm hiểu nguồn của họ, hoặc hỏi thăm người quen biết.


Nguồn bán thuốc có thể được nhập từ nhiều nơi, với đa dạng loại thuốc khác nhau. Về sau nếu bạn nhập nhiều, bạn có thể được hưởng các chương trình khuyến mãi lớn từ các nhà phân phối.

Chợ thuốc Hapulico (Hà Nội)

Hiện nay có rất nhiều chỗ nhập thuốc, nhưng bạn nên cẩn thận tránh nhập phải thuốc giả, kém chất lượng dẫn đến hậu quả khôn lường cho người bệnh và uy tín của nhà thuốc.


Một trong những khách hàng quen thuộc của AhaMove là hệ thống thuocsi.vn cũng sẽ là lựa chọn uy tín nếu như bạn đang muốn kinh doanh hiệu thuốc.

Mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng

Một trong những yếu tố không thể không nhắc đến khi mở cửa hiệu thuốc là bạn cần phải có mặt bằng đạt chuẩn, diện tích tối thiểu là 15m2. Chưa kể gian bán hàng còn cần sạch sẽ, khô ráo thoáng mát.


Kinh nghiệm ở nhà thuốc cho thấy tùy vào vị trí thuê sẽ có giá khác nhau, tuy nhiên ở các thành phố lớn giá thuê thường đắt. Điều quan trọng là bạn cần chọn chỗ dân cư đông đúc, gần bệnh viện phòng khám sẽ là phương án tối ưu.


Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, người dân có xu hướng mua hàng online nhiều. Do đó nếu có ý định mở nhà thuốc online, mặt bằng không còn là yếu tố bạn cần lo lắng quá nhiều.


Tuy nhiên kế hoạch kinh doanh nhà thuốc online không hề đơn giản. Quan trọng là bạn có thể tạo dựng niềm tin cho khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội hoặc trang thương mại điện tử.

Ngoài ra khi người dân chọn lựa mua thuốc, họ thường có nhu cầu cần kíp, dùng ngay lập tức. Lúc này vấn đề giao thuốc đến tay người dùng ngay là điều cần thiết. 


Là một ứng dụng chuyên giao hàng siêu tốc nội thành, AhaMove chính là một lựa chọn hợp lý nhất cho mặt hàng dược phẩm. Bạn có thể yên tâm kinh doanh online bởi thuốc luôn đến tay khách hàng nhanh chóng và tiện lợi.


>>> Xem thêm: Tổng hợp các kinh nghiệm cho người mới bán hàng online

Khó khăn trong tuyển chọn nhân sự cho nhà thuốc

Do là ngành đặc thù, người bán hàng cần có chuyên môn và khả năng đọc đơn thuốc, cũng như lấy đúng thuốc và tư vấn phù hợp cho khách hàng. Thông thường khách đến nhà thuốc hay mua những loại thuốc cảm, sốt, ho, sổ mũi… Do đó cần am hiểu để lấy đúng thuốc. Nếu khách hàng cảm thấy khá hơn kèm với giá thuốc phải chăng, họ sẽ sớm quay lại nhiều lần.


Ngoài ra người bán hàng cũng phải mềm mỏng, có kỹ năng bán nhất định để thu hút khách hàng. Bạn có thể tuyển những bạn dược sĩ mới tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Nhưng thế sẽ tiết kiệm chi phí hơn là những người đã hành nghề lâu năm.

Tổng kết

Tóm lại, kinh doanh dược phẩm không hề dễ dàng bởi đây là ngành hàng đặc thù. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm trong ngành, việc mở nhà thuốc lại một hướng đi đúng đắn và sẽ đem lại thành công lớn.

 8,439 total views,  1 views today