[Innovation] Nguyễn Thành Công (Business Strategy Leader)


Bạn Nguyễn Thành Công đã gắn bó với AhaMove được hơn 1 năm. Năm 2016, bạn “bén duyên” AhaMove trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó, bạn tạm dừng leo núi để theo học thạc sĩ ở đại học Southampton. Đến năm 2018, bạn quay lại AhaMove với vai trò mới, nhiều thử thách hơn tên là Business Strategy. Nhiệm vụ chính của bạn là xây dựng OKR cho công ty. Sau này, bạn Công được trải nghiệm nhiều hơn với mô hình kinh doanh của AhaMove thông qua việc xây dựng quy trình cho bộ phận kinh doanh.

Chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về Công và câu chuyện của bạn tại AhaMove nhé!

Theo bạn, điểm hay nhất mà AhaMove đang có là gì?

Điểm hay nhất ở AhaMove là môi trường làm việc. Ở AhaMove, tính chủ động và sáng tạo rất được đề cao. Vì vậy, nhân viên có cơ hội phát triển nhiều loại kỹ năng, từ kỹ năng quản trị đến kỹ năng chuyên môn. Ngoài ra cách mọi người trao đổi công việc cũng rất cởi mở và có trách nhiệm, tất cả đều vì một mục tiêu chung là giải quyết vấn đề sao cho hiệu quả nhất.

Bạn gặp khó khăn gì trong quá trình làm việc tại AhaMove?

Khó khăn mình hay gặp phải là làm sao để xác định đúng mục tiêu. Theo mình đây là việc rất quan trọng, vì nếu xác định sai mục tiêu thì công sức của toàn đội bỏ ra sẽ bị lãng phí. Mặc dù mình có tiến bộ hơn trước, nhưng mình thấy việc xác định mục tiêu làm việc vẫn là một thách thức lớn đối với bản thân.

Cụ thể trước đây, khi mình làm OKR, mình đưa ra nhiều giải pháp giúp giảm tải cho vận hành. Tuy nhiên, khi thực thi, những giải pháp này của mình chưa tốt và phải thay đổi đến 2,3 lần.

Còn bây giờ, mình đã có thể tự tin đưa ra giải pháp với độ chính xác cao hơn sau khi đã xem xét kỹ lưỡng vấn đề và có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc.

Bạn đã phát triển bản thân ra sao khi làm việc tại AhaMove?

Trong quá trình làm việc ở AhaMove, mình có may mắn là đã được làm việc ở rất nhiều bộ phận, từ vận hành (Operations), chiến lược (Business Strategy – BS), tới kinh doanh (Business Development – BD). Ở bộ phận nào mình cũng học được những điều mới mẻ.

Ví dụ như ở BS, mình học được nhiều về cách xác định mục tiêu phù hợp với định hướng của tổ chức. Ở BD mình học được cách tối ưu quy trình vận hành và quan trọng hơn là tư duy không ngừng thử sai. Tinh thần này giúp cho mình và toàn đội có thể mạnh dạn làm những cái mới, dù cho kết quả có thất bại thì vẫn học được rất nhiều điều.

Do mình đang quản lý team 4 người nên kỹ năng quản lý con người cùng mình đang dần tốt hơn. Mình có thể phân công công việc cho các bạn, cũng như đồng hành giúp các bạn làm tốt hơn trong các dự án của công ty. Bên cạnh đó, trong vai trò của mình và đội của mình, kỹ năng sử dụng SQL và Python cũng được nâng cao dần để phục vụ cho công việc.

Thành công của bạn trong vai trò là Business Strategy Leader là gì?

Mình đang phụ trách các dự án đảm bảo vận hành của BD. Dự án nổi bật trong đó chính là chuẩn hóa quy trình chăm sóc khách hàng. Trong dự án này, mình đã nghiên cứu trải nghiệm của khách hàng khi dùng AhaMove. Mình nhận thấy là quy trình xác thực thông tin người dùng thông qua CMND và facebook có thể cải thiện được. Do đó, mình đã viết lại quy trình này trên ứng dụng AhaMove để khách hàng thấy thoải mái và dễ dàng đăng ký hơn. Đồng thời, mình cũng viết ra quy trình hướng dẫn cho các bạn kinh doanh và chăm sóc khách hàng tối ưu phương pháp làm việc, để khách hàng được chăm sóc tốt hơn. Kết quả của việc này là AhaMove giữ chân được nhiều khách hàng trung thành hơn.

Mong muốn của bạn là thay đổi hay đóng góp được gì cho sự phát triển của AhaMove?

Dưới vai trò của mình thì có thể đóng góp cho AhaMove bằng việc tối ưu hoá quy trình vận hành của BD, thử nghiệm các phương pháp thu hút khách hàng mới và cải tiến ứng dụng để giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn. Sắp tới đội mình sẽ có nhiều dự án nghiên cứu và cải tiến trải nghiệm của khách hàng cá nhân. Bọn mình đang tìm cách để khách hàng cá nhân được linh hoạt hơn khi dùng AhaMove mà vẫn đảm bảo được sự minh bạch và chống gian lận trên nền tảng AhaMove.

Theo bạn, đâu là điểm nổi bật của team mình?

Theo mình, điểm đặc biệt nhất của BD chính là: tự giác, ngăn nắp, tinh thần có trách nhiệm. Chúng mình luôn hiểu rõ những trách nhiệm của mình và cố gắng thực hiện sao cho việc kinh doanh có hiệu quả nhất.

Cùng khám phá thêm thông tin về Công, qua các thành viên đội BS nhé!

Chia sẻ của nhanh các bạn về anh Công là gì?

1. Anh Công là người ăn chay.

2. Anh Công nhiều việc.

3. Anh Công công bằng.

4. Anh Công chăm chỉ.

5. Anh Công rất quan tâm về vận hành.

6. Anh Công luôn hỗ trợ các thành viên trong đội thực hiện dự án.

Cám ơn Công vì đã kiên trì leo núi cùng đội Chiến lược Kinh doanh của AhaMove. Chúc bạn và đồng đội có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và tiếp tục chinh phục được nhiều “đỉnh” của AhaMove trong năm 2020 sắp tới nhé!

Hẹn gặp lại với “Sáng tạo không giới hạn” kỳ 3 của AhaMove!


Có thể bạn quan tâm