HƯỚNG DẪN TỰ XÉT NGHIỆM COVID-19 VÀ CẬP NHẬT KẾT QUẢ

d-ahamove-tools-images-hdxetnghiem-png

Đối tác thân mến, 

Theo Thông báo số 4265/TB-SCT của Sở Công thương TP. HCM, kể từ ngày 25/9/2021, Đối tác có thể chủ động thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 và cập nhật kết quả với Ahamove. 

aha

Đối tác vui lòng thực hiện các bước hướng dẫn sau:

BƯỚC 1: LỰA CHỌN HÌNH THỨC VÀ TIẾN HÀNH XÉT NGHIỆM NHANH COVID-19

  • Hình thức 1: Đối tác có thể chọn xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 tại các Cơ sở y tế được cấp phép của SYT (Đối tác có thể tham khảo tại Danh sách)
  • Hình thức 2: Đối tác có thể tự trang bị bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 và thực hiện xét nghiệm tại nhà (Xem hướng dẫn ở Hướng dẫn tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà)

Để không bị gián đoạn hoạt động, Đối tác vui lòng thực hiện xét nghiệm 2-3 ngày/lần và cập nhật ngay kết quả với Ahamove.

aha

BƯỚC 2: CẬP NHẬT KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM VỚI AHAMOVE

aha

BƯỚC 3: TẢI ỨNG DỤNG Y TẾ HCM

ahaa

Blog dưới đây hướng dẫn Đối tác tự thực hiện Test nhanh Covid-19 tại nhà. Việc này có thể gây một số bất tiện ban đầu cho Quý Đối tác, nhưng vì sự an toàn của bản thân và xã hội, việc tự xét nghiệm ở nhà có thể giúp giảm thiểu rủi ro lây lan dịch bệnh khi tập trung đông người tại điểm xét nghiệm y tế cộng đồng. Đồng thời, giúp Đối tác chủ động phát hiện và điều trị kịp thời trường hợp không may dương tính với Covid-19.

aha

HƯỚNG DẪN TỰ XÉT NGHIỆM COVID-19 TẠI NHÀ

1. Chuẩn bị:

  • Đối tác tự trang bị dụng cụ Test nhanh Covid-19 (Test Kit)
  • Trước khi sử dụng, vui lòng rửa sạch tay hoặc sát trùng tay bằng cồn

Hình ảnh bộ Test Kit phổ biến nhất: Humasis Covid-19 Ag 

-> Tham khảo các loại Test Kit kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép và giá bán

 

aha

2. Hướng dẫn cách tự test nhanh bằng Test Kit tại nhà:

(Dưới đây là hướng dẫn cách tự test bằng dụng cụ Test kit Humasis Covid-19 Ag (hình minh hoạ ở trên), nếu Đối tác sử dụng loại Test kit khác, vui lòng xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng)

Bước 1: Lấy que tẩm bông chứa trong gói bằng cách cầm đầu que không có bông, lưu ý không chạm vào phần bông của que.

Bước 2: Đưa đầu có tẩm bông vào trong lỗ mũi, đẩy về hướng lỗ tai. Tiếp tục đẩy nhẹ vào càng sâu càng tốt cho tới khi đã chạm tới cuối.

Bước 3: Ngoáy que tẩm bông 5 lần và giữ yên tại vị trí đó khoảng từ 5-10 giây. Sau đó cẩn thận lấy que tẩm bông ra để không đụng vào đầu tẩm của que.

Bước 4: Lấy túi nhôm đi kèm và đặt nó trên một bề mặt bằng phẳng.

Bước 5: Lắc ống nghiệm theo hướng xuống dưới để dung dịch đệm dồn xuống đáy trước khi mở ống nghiệm.

Bước 6: Cắm đầu que tẩm bông vừa lấy mẫu vào và nhúng xoáy đầu tăm hơn 10 lần để có thể tách chiết được đủ mẫu cho xét nghiệm.

Bước 7: Lấy que tẩm bông ra khỏi ống dung dịch; khi lấy ra, ấn đầu của que tẩm bông vào thành ống hoặc bóp ống để có thể lấy hết dung dịch khỏi que tẩm bông.

Bước 8: Lắp nắp lọc vào ống, sau đó nhỏ 3 giọt dịch chiết mẫu (90 ~ 100uL) vào khay xét nghiệm tại vị trí nhỏ mẫu.

Bước 9: Chờ kết quả sau 15 phút. Không đọc kết quả sau 20 phút.

-> Đối tác xem hướng dẫn chi tiết tại đây:

 

aha

3. Hướng dẫn đọc kết quả:

  • Kết quả được cho là âm tính: Nếu không có vạch nào xuất hiện tại vạch xét nghiệm chữ T và cách 1 vạch màu xuất hiện trên vạch đối chứng chữ C.
  • Kết quả được cho là dương tính: Nếu đồng thời xuất hiện 2 vạch màu cạnh vạch xét nghiệm chữ T và vạch đối chứng chữ C hoặc xuất hiện vạch mờ tại vạch xét nghiệm chữ T và vạch màu xuất hiện trên vạch đối chứng chữ C.
  • Test không hợp lệ hoặc không có giá trị nếu không có vạch nào xuất hiện tại vạch đối chứng chữ C.

HAA

HƯỚNG DẪN CẬP NHẬT KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

 

CÁCH 1: CẬP NHẬT THÔNG QUA ỨNG DỤNG TÀI XẾ AHA

Sau khi đã test xong, Đối tác vui lòng đăng nhập ứng dụng Tài xế Aha, vào THÊM -> CẬP NHẬT GIẤY TỜ -> KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM COVID-19 để cập nhật kết quả xét nghiệm. 

CÁCH 2: CẬP NHẬT THÔNG TIN QUA MẪU CẬP NHẬT THÔNG TIN

Các Đối tác chưa có tính năng Cập nhật giấy tờ vui lòng gửi thông tin xét nghiệm qua mẫu thu thập thông tin xét nghiệm được ghim tại đầu mục THÔNG BÁO trên ứng dụng Tài xế Aha.
 

Link thu thập thông tin xét nghiệm: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfP_ecO8u4NdrbDKRumB7npDR_5DHt15fdGNNKngCCcUqlgWA/viewform

 

HƯỚNG DẪN CHỤP ẢNH XÉT NGHIỆM HỢP LỆ:

Đối tác lựa chọn hình thức Tự xét nghiệm nhanh tại nhà: Để gửi kết quả xét nghiệm, đối tác chụp lại ảnh bao gồm: mẫu xét nghiệm có kết quả, có ghi ngày tháng năm xét nghiệm trên mẫu, cùng CMND/CCCD của Đối tác.
 

Đối tác lựa chọn Xét nghiệm tại các Cơ sở y tế: Để gửi kết quả xét nghiệm, đối tác chụp lại ảnh phiếu giấy/mã QR kết quả xét nghiệm được cấp bởi CSYT.

Ahamove sẽ hỗ trợ cập nhật thông tin của Đối tác trên ứng dụng Y Tế HCM của Sở Y tế để Đối tác có thể thuận tiện tra cứu cũng như xuất trình với Cơ quan chức năng khi hoạt động.


⚠️ LƯU Ý: Đối tác cam kết mọi thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm mà Đối tác cung cấp cho Ahamove là trung thực và chính xác; Đối tác hiểu rõ và đồng ý chịu hoàn toàn trách nhiệm với cơ quan nhà nước về tính xác thực của các thông tin đó. Mọi trường hợp khai báo không trung thực sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật nhà nước hiện hành. 

 

aha

HƯỚNG DẪN TẢI ỨNG DỤNG Y TẾ HCM

Ứng dụng Y Tế HCM của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho phép Đối tác khai báo thông tin y tế thay thế cho hình thức khai báo giấy tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Kết quả xét nghiệm bằng QR code trên hệ thống khai báo y tế điện tử và có giá trị tương tự như giấy xác nhận kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Đối tác Ahamove cần tải ứng dụng Y Tế HCM để thuận tiện tra cứu cũng xuất trình kết quả xét nghiệm với Cơ quan chức năng khi được yêu cầu. Để tải ứng dụng, Đối tác làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đối tác tải ứng dụng “Y Tế HCM” về điện thoại:

Bước 2: Chọn Thông tin của tôi để xem thông tin Kết quả xét nghiệm Covid-19.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng ứng dụng tại: https://khaibaoyte.khambenh.gov.vn/

ahaa

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ thêm, Đối tác vui lòng liên hệ:

aha

Chúc Đối tác xét nghiệm an toàn và thành công!

Trân trọng,

Đội ngũ Ahamove.

 62,388 total views,  1 views today