5 điều cần ghi nhớ để bán sách online là dễ

d-ahamove-tools-images-ban-sach-online-1-jpg

Với bán sách online, bạn không cần nhiều vốn để bắt đầu. Bởi sách được coi là mặt hàng phổ biến và đơn giản, không phức tạp như các loại đồ điện tử cần kiểm hàng và thử kĩ lưỡng.

Mọi người thường dừng lại việc đọc sách, nhưng đam mê sách chính là bước đệm tuyệt vời để bạn bắt đầu kinh doanh và kiếm lời từ sách. Tiếp theo điều bạn cần là mục tiêu và chiến lược kinh doanh cụ thể từ gợi ý của Blog AhaMove.


MỤC LỤC

Kinh doanh sách trực tuyến là một thị trường tiềm năng

Hãy xác định thị trường ngách và nhóm khách hàng

Lợi nhuận phụ thuộc lớn và chi phí

Có phải chiến lược giá rẻ sẽ chiến thắng?

Xây dựng hệ thống kênh kinh doanh sách trực tuyến

Bắt đầu công việc kinh doanh của bạn ngay thôi

1. Kinh doanh sách trực tuyến là một thị trường tiềm năng 

Nhiều người thường ngại kinh doanh sách bởi cho rằng khách hàng giờ sẽ chỉ tìm đến những nơi lớn, vừa quen thuộc lại uy tín. 

Tuy nhiên nếu ví kinh doanh sách giống như kinh doanh cafe – một thị trường khốc liệt không kém, thì ta sẽ có một câu trả lời khác.


Rất nhiều ông lớn trong ngành như Trung Nguyên, The Coffee House đang thống lĩnh thị trường nhưng không vì thế mà những quán cafe nhỏ mang chất riêng mất đi lượng khách hàng trung thành.

Liệu những ông lớn kinh doanh sách (FAHASA, TIKI…) có đáp ứng đủ nhu cầu sách của người đọc?


Câu trả lời là không bao giờ, bởi nhu cầu của con người không bao giờ là kết thúc.

Theo khảo sát của Nielsen online: người Việt Nam mua sách qua mạng nhiều thứ 4 thế giới. Đây là một thị trường tiềm năng với đa dạng nhu cầu từ người đọc mà chưa bao giờ được đáp ứng đủ. 

Là một người đam mê sách, bạn dễ dàng nhận ra nhu cầu từ đó khám phá ra thị trường “ngách” mà chưa ai khám phá. 


Ngoài ra bán sách online còn giúp bạn tiết kiệm khoản lớn chi phí thuê mặt bằng, nhân viên… Với vốn đầu tư chỉ 0đ, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu kiếm lời từ sách.

Ngày nay bạn dễ dàng trao sách tận tay người đọc nhờ sự bùng nổ của sàn thương mại điện tử và các dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp. 

2. Muốn bán sách qua mạng hãy xác định thị trường ngách và nhóm khách hàng 

Điều quan trọng bạn cần làm là tìm cho mình một thị trường ngách đủ rộng. Khi bắt đầu với nguồn lực hạn chế bạn không thể tham bề rộng “gì cũng có” mà nên đi vào chiều sâu của ngành hàng.

Trả lời câu hỏi: 

 • khách hàng của bạn là ai? Chân dung khách hàng của bạn?
 • Họ quan tâm gì? 
 • Ý tưởng kinh doanh của bạn đặc biệt ở đâu?

Tìm hiểu thêm:

Công cụ phân tích, nghiên cứu thị trường miễn phí AhaMove Insights Tool


Lấy ví dụ nhóm khách hàng sinh viên. Họ mong muốn được tiếp cận nguồn sách ngoại văn giá cả thấp. Họ thường không yêu cầu sách chất lượng cao, chỉ cần đủ đọc được. Tuy nhiên chưa nhiều bên bán sách ngoại văn cũ online giá hợp lí để thỏa mãn nhóm khách hàng này.

3. Lợi nhuận phụ thuộc lớn vào chi phí nhập sách 

Nếu bạn không tỉnh táo, chi phí nhập sách sẽ “cắn” hết miếng bánh lợi nhuận của bạn.


Bởi vậy chọn nguồn hàng ban đầu rất quan trọng. Thông thường các nhà xuất bản sẽ chiết khấu 20-60% giá bìa cho bên bán, nhập số lượng càng lớn chiết khấu càng cao.

Tuy nhiên nếu đi vào thị trường ngách với ngành hàng đặc thù như sách cũ, sách hiếm, sách chuyên ngành: hãy khảo sát thị trường để tìm nguồn hàng tốt nhất.

4. Giá rẻ sẽ chiến thắng trong thị trường kinh doanh sách online?

Cuộc chiến giảm giá của các sàn TMĐT khiến lòng trung thành của người tiêu dùng Việt Nam trở nên thấp nhất thế giới. Điều này dẫn đến thực trạng người tiêu dùng sẽ so sánh giá và chọn nơi bán rẻ nhất.


Tuy nhiên nếu bạn đã chọn cho mình được điểm khác biệt, đừng bán chúng quá rẻ.

Điểm khác biệt bạn có thể tạo ra như:

 • Sách hiếm, khó mua, đặc thù, tuyển chọn.
  Ví dụ như sách chuyên ngành giảng dạy ở các trường Đại học thường được sinh viên săn lùng rất nhiều đầu kì. Tuy nhiên để kết nối người bán sách và mua sách đôi khi không đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể là người trung gian thu mua và bán lại.
 • Bao gói và dịch vụ chăm sóc tốt. 
  Một số bên có cách đóng gói và chăm sóc khách hàng đặc biệt khiến họ sẵn sàng quay lại dù giá cao hơn. Giống như thưởng thức một cốc cafe nhưng ở mỗi quán cafe lại là một trải nghiệm khác hoàn toàn.
 • Thời gian giao hàng siêu tốc
  Là một chủ cửa hàng sách kinh doanh online, trực tiếp tương tác với khách hàng, bạn hoàn toàn nắm rõ được nhu cầu này và đặt hỏa tốc ngay cho khách với chi phí phải chăng.

5. Xây dựng hệ thống kênh kinh doanh sách trực tuyến

Khách hàng ở đâu thì mình tới đó. Có kha khá nhiều kênh bán sách online ở trên cách mạng xã hội. 


Nếu mới bắt đầu và có số vốn nhỏ, việc sử dụng ngay sàn thương mại điện tử sẽ gây bất lợi cho bạn bởi:

 • Cần chiết khấu cho sàn
 • Khi khách hàng tìm đến bạn, họ cũng vô tình được gợi ý hàng chục đối thủ cạnh tranh bên cạnh hấp dẫn hơn. Nếu “đuối thế” trong cuộc chiến về giá, bạn chưa nên bắt đầu ở đây.

Vậy bạn nên sử dụng các trang mạng xã hội nào để bắt đầu bán sách online?

 • Instagram: Đây là kênh bán sách khá phổ biến của nhiều quán sách nhỏ thành công. Hình ảnh đẹp, review hay, chăm sóc khách hàng tận tâm là bạn đã thành công được một phần.
 • Facebook: Không chỉ giới hạn trong trang bán sách, bạn có thể tham gia vào các group cộng đồng và giới thiệu về sách của mình. Bắt đầu từ những bài review sách sẽ thu hút được kha khá người theo dõi. Dù sao cũng tốt hơn hết nếu người bán sách là người đọc đúng không?
 • Youtube: Người tiêu dùng giờ đây lười đọc các bài viết dài hơn. Vậy bạn có thể tối ưu hóa chúng bằng video review trên Youtube. Khi người đọc hứng thú với sản phẩm của bạn, họ có thể click vào link mua bên dưới. 

Bắt đầu kinh doanh sách ngay hôm nay

Một thị trường tiềm năng nhưng sẽ mãi là ngủ đông với bạn nếu không bắt đầu.  Do đó hãy bắt đầu từ ngay hôm nay để biến ý tưởng bán sách online của bạn thành hiện thực.

 3,742 total views