Sài Gòn Co.op: Hợp tác xã tỷ đô


Sài Gòn Co.op là tổ chức kinh tế Hợp Tác Xã, theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể, hoạt động sản xuất kinh doanh tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Hiện tại, Sài gòn Co.op không chỉ là nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam, mà còn là “tập đoàn” đa ngành nghề với các đơn vị bán lẻ như Co.op Mart, Co.op Smile, Co.op Food, chuỗi cửa hàng tiện lợi Cheers, trung tâm thương mại Sense City,…

Trong bối cảnh khá nhiều mô hình kinh doanh theo hình thức tập thể trên cả nước gặp nhiều khó khăn chỉ để tồn tại, dễ hiểu là Saigon Co.op trở nên nổi bật khi thuộc về số ít các hợp tác xã tiếp tục kinh doanh có lãi.

Mô hình vận hành giữa Sài Gòn Co.op và AhaMove

Sài Gòn Co.op là một hợp tác xã thành công và lâu đời nhất Việt Nam, cho nên tốc độ tiếp cận công nghệ có phần chậm trễ hơn những doanh nghiệp trẻ. Vì vậy AhaMove đã có những cách làm riêng biệt, như hỗ trợ hướng dẫn trực tiếp, phân quyền các tài khoản và phần hóa đơn riêng,… để hỗ trợ Sài Gòn Co.op có thể sử dụng hệ thống và các dịch vụ của AhaMove dễ dàng.

 

1. Hệ thống nhiều Đơn vị siêu thị, mỗi Siêu thị là một pháp nhân riêng, cần đối soát và hạch toán riêng.
Để xử lý vấn đề này, AhaMove đã có hệ thống tài khoản phân tầng, một tài khoản cha có thể gồm nhiều tài khoản con, thay đổi tên tài khoản theo các đơn vì, từ đó có thể phân tách các đơn hàng theo từng đơn vị của Sài Gòn Co.op, hỗ trợ xuất hóa đơn, bảng kê theo yêu cầu của Sài Gòn Co.op.

2. Vì mỗi Siêu thị là một đơn vị, nên không có sự đồng nhất về việc quản lý, hướng dẫn.
AhaMove đã tiến hành gửi hướng dẫn đặt đơn hàng, hướng dẫn thao tác trên hệ thống cho từng siêu thị. Trực tiếp tổ chức các buổi hướng dẫn sử dụng hệ thống, hướng dẫn các thao tác và cách đọc tình trạng đơn hàng, tìm kiếm thông tin cho từng siêu thị trong hệ thống.

3. Một số siêu thị tại các quận huyện ngoại thành có ít tài xế hoạt động, tỷ lệ chấp nhận đơn không đạt yêu cầu.
AhaMove lựa chọn, phân bổ một số tài xế cắm chốt đến các siêu thị này, chuyên trách vận hành các đơn hàng của của Siêu thị quận, huyện ngoại thành.Những thành công từ mô hình vận hành giữa AhaMove và Sài Gòn Co.op

Trong 3 tháng kể thử tháng đầu tiên bắt đầu hợp tác. Số lượng đơn hàng mỗi tháng của Sài Gòn Co.op đã tăng lên bốn lần, và duy trì ở mức ổn định.  Đã mở rộng thêm ở Hà Nội với 2 siêu thị Co.op Mart, và cung cấp dịch vụ Giao nhận hàng hóa trên toàn thành phố Hồ Chí Minh.

 7,618 total views


Có thể bạn quan tâm