Lazada – Nền tảng Thương mại điện tử hàng đầu ĐNÁ


Thành lập vào năm 2012, Lazada là nền tảng thương mại điện tử đầu tiên tại Đông Nam Á.

Hiện tại, đã có mặt tại 6 quốc gia là Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Năm 2018, Lazada là nền tảng Thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á (dựa trên lượng người truy cập hàng tháng)

Quá trình làm việc giữa AhaMove và Lazada

Quy trình vận hành hiện tại giữa AhaMove và Lazada

Nhu cầu của khách hàng

Với hai mô hình vận hành: Vận chuyển từ Nhà bán hàng đến Khách hàng mua hàng và từ kho hàng của Lazada đến Khách hàng mua hàng, đã đặt ra nhiều thách thức cho AhaMove:

1. Thời gian giao hàng:

Với các đơn hàng giao hàng từ Nhà bán hàng đến Khách hàng, thời gian cần phải hoàn thành đơn hàng là 120 phút.

2. Tài xế: 

Về sự khác biệt về quy trình, chính sách đối với dịch vụ chuẩn của AhaMove, khiến tài xế dễ sai sót khi thực hiện đơn hàng. 

3. Thanh toán tiền thu hộ:

Vấn đề thu tiền khách hàng và đối soát tiền hàng có nhiều rủi ro, vì tài xế thu tiền và chuyển về công ty, không ứng tiền trước, gây mất thời gian cho tài xế.

4. Vận hành kho:

  • Diện tích kho giới hạn, không có nhiều công cụ hỗ trợ và dễ thất thoát hàng hóa.
  • Luân chuyển giữa các kho và Hub khó khăn.
  • Cần công cụ hỗ trợ tối ưu đơn hàng để phân tuyến giao hàng, phân luồng vận hành theo điểm giao và tính chất hàng hóa

5. API hệ thống:

Lỗi sai địa chỉ giao nhận hàng khi địa chỉ giao nhận được khách hàng nhập trực tiếp trên hệ thống Lazada gồm nhiều trường hợp như sai địa chỉ, địa chỉ không rõ ràng, địa chỉ bị lặp lại.

Giải pháp từ AhaMove

1. Thời gian giao hàng: AhaMove sử dụng tập tài xế có dịch vụ Thương Mại Điện Tử để giao hàng từ kho cũng như từ Nhà bán hàng để có thể đảm bảo thời gian giao hàng nhỏ hơn 120 phút.

2. Tài xế: Thường xuyên tổ chức đào tạo, thông báo đến tài xế thông tin về quy trình vận hàng của Lazada. Có bài kiểm tra mỗi quý để nhắc tài xế lại về quy trình, đảm bảo các tài xế tham gia giao nhận đơn Lazada đều hiểu rõ về các bước vận hành Lazada.

3. Thanh toán tiền thu hộ: AhaMove cung cấp nhiều công cụ để tài xế cũng như Khách hàng thanh toán tiền hàng như Momo, VNPay, tài xế còn có thể nộp tiền thu hộ trực tiếp hoặc qua tài khoản dịch vụ của AhaMove. AhaMove kiểm soát số tiền thu hộ thông qua Google sheet và Metabase.

4. Vận hành kho: AhaMove sử dụng hệ thống tối ưu đơn hàng để phân chia đơn hàng cho tài xế. Để giải quyết vấn đề diện tích kho, AhaMove đã sử dụng các kho của bên thứ 3 (Giao hàng nhanh) để luân chuyển hàng hóa, hỗ trợ sắp xếp hàng hóa theo khu vực, dùng dịch vụ Xe tải để luân chuyển giữa các kho này.

5. Kết nối hệ thống: thay đổi hệ thống AhaMove để phù hợp với các trạng thái đơn hàng của Lazada. Có các bot hỗ trợ, email tự động thông báo khi có các vấn đề phát sinh cũng như sai sót. Khách hàng trực tiếp điền thông tin đơn hàng và đơn hàng sẽ được tạo ngay lập tức trên hệ thống của AhaMove.

Các kết quả:

  • Khả năng vận hành của đội ngũ vận hành tăng nhanh, có thể vận hành tối đa hơn 5000 đơn hàng mỗi ngày.
  • Tỷ lệ giao hàng đúng giờ hơn 80%, 
  • Tỷ lệ tài xế hủy đơn thấp dưới 1%, tỷ lệ giao hàng không thành công dưới 3%
  • Vận hành các campaign lớn của Lazada như Mid Year Campaign, Mega Campaign, Single Day Campaign, với lượng đơn tăng 4 đến 5 lần ngày thường.
  • Tiến hành giao Hoa tươi vào tháng 10 năm 2020.

 9,904 total views


Có thể bạn quan tâm