Khai giá hàng hóa cho đơn hàng vận chuyển tại Ahamove: Đền bù thỏa đáng – an tâm giao nhận

Nhằm gia tăng sự an tâm của Quý khách hàng trong quá trình giao nhận, Ahamove phối hợp cùng doanh nghiệp uy tín trong thị trường bảo hiểm ra mắt tính năng Khai giá hàng hóa với mức đền bù thiệt hại lên đến 100% giá trị hàng hóa, quy trình bồi thường nhanh chóng.

1. Phạm vi áp dụng
Sản phẩm Bảo hiểm hàng hóa giao nhận được áp dụng cho các đơn thuộc phạm vi loại hình Dịch vụ Giao hàng trên ứng dụng Ahamove, khi khách hàng dùng app chọn “phí khai giá”.

2. Doanh nghiệp bảo hiểm

FINA là đơn vị đại diện cho Tổng Công Ty Cổ phần Bảo Hiểm Hàng Không chịu trách nhiệm phân phối – vận hành – xử lý bồi thường các đơn hàng có đăng ký sử dụng dịch vụ  Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển trên ứng dụng Ahamove.

3. Hàng hóa được bảo hiểm

 • Là hàng hóa hoặc tài sản được thể hiện dưới dạng vật chất, vật dụng, đồ dùng, tài liệu, … được khách hàng đặt dịch vụ giao hàng của Ahamove để chuyển hàng hóa từ “điểm đi” đến “điểm đến” theo lịch trình. Hàng hóa được giao theo đơn hàng không phải là hàng hóa hoặc tài sản của lái xe.
 • Trong đó tài liệu là một loại hàng hóa (vật) mang tin bao gồm: “văn bản, dự án, bản vẽ thiết kế, bản đồ, tài liệu công trình nghiên cứu, sổ sách, mẫu biểu thống kê, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật, sổ dùng để ghi chép viết tay, tranh vẽ hoặc tranh in, ấn phẩm và vật mang tin có hình thức tương tự khác”.

4. Người được bảo hiểm

Là khách hàng sử dụng dịch vụ trên ứng dụng giao hàng của Ahamove:

 • Khách hàng đã đồng ý với điều kiện, điều khoản sản phẩm bảo hiểm hàng hóa vận chuyển của Doanh nghiệp bảo hiểm 
 • Khách hàng đồng ý để Ahamove thay mặt Khách hàng mua và đóng phí bảo hiểm cho Doanh nghiệp bảo hiểm
 • Khách hàng đồng ý cung cấp thông tin bao gồm Họ tên, Số điện thoại, Email, Mã đơn hàng, Thời gian nhận/giao hàng, Điểm đi/đến và các thông tin liên quan tới Hợp đồng bảo hiểm cho Doanh nghiệp bảo hiểm. 
 • Khách hàng đồng ý Ahamove sẽ là người thụ hưởng cho phần tiền hàng hóa Ahamove đã tạm ứng cho Khách hàng.

5. Phạm vi bảo hiểm
Doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cho Khách hàng sử dụng dịch vụ giao hàng trên Ứng dụng Ahamove với số tiền bảo hiểm được quy định trong hợp đồng bảo hiểm trong trường hợp xảy ra Sự kiện bảo hiểm trong Thời hạn bảo hiểm (thời gian giao hàng từ điểm nhận đến điểm giao hàng) do hậu quả trực tiếp của một trong các nguyên nhân sau đây

 • Cháy hoặc nổ;
 • Phương tiện vận chuyển đường bộ bị lật đổ; đâm va vào phương tiện, vật thể khác; phương tiện vận chuyển rơi xuống sông, hồ, ao làm hàng hóa bị hư hỏng.
 • Các rủi ro thiên tai, thảm họa thiên nhiên như: Động đất, bão lụt, gió lốc hoặc sét đánh;
 • Cây gãy đổ, cầu cống, đường hầm và các công trình kiến trúc khác bị sập đổ;
 • Lái xe xảy ra tai nạn dẫn tới Hư hỏng hoặc Hàng hóa bị mất do Trộm cắp;
 • Cướp (chỉ áp dụng đối với Hàng hóa bị mất do Cướp);
 • Hàng hóa bị hư hỏng do rơi vỡ, bất cẩn của Lái xe trong quá trình vận chuyển, xếp, dỡ lên và xuống phương tiện vận chuyển.
 • Bảo hiểm này bảo hiểm cho Hàng hóa vận chuyển trong lãnh thổ Việt nam (trừ khi có thỏa thuận khác quy định cụ thể trong Hợp đồng bảo hiểm).

6. Các hàng hoá bị loại trừ bảo hiểm

Hàng hoá không được nhận bảo hiểm và không chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp:

 • Hàng hoá là thiết bị kỹ thuật, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, phương tiện chuyên dụng trong quân sự, công an, lực lượng vũ trang như súng, đạn dược, vũ khí, quân trang, linh kiện/bộ phận/ phụ tùng/ vật tư/ công nghệ chuyên dùng để chế tạo chúng;
 • Súng săn, đạn súng săn, vũ khí thể thao và công cụ hỗ trợ;
 • Đồ chơi nguy hiểm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, xã hội;
 • Ma túy, chất kích thích tinh thần, chất gây nghiện; Các loại hóa chất, tiền chất bị cấm; Thuốc lá, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm nhập lậu;
 • Hàng hóa bị cấm lưu hành hoặc chưa được cấp phép sử dụng và/ hoặc xuất nhập khẩu tại Việt Nam, cấm buôn bán/ hạn chế lưu thông theo quy định của Chính phủ; Các ấn phẩm văn hóa phẩm đồi trụy, mê tín dị đoan, phản động, các tài liệu chống lại an ninh công cộng/ Nhà nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam; 
 • Hàng hóa là vật liệu chứa chất gây cháy nổ, hoặc có chứa chất hóa học/ phóng xạ/ vi trùng dịch bệnh độc hại có nguy cơ xâm hại đến tính mạng và/ hoặc tài sản công dân, gây mất trật tự an toàn xã hội;
 • Kim loại quý (vàng, bạc, bạch kim,...), đá quý, các sản phẩm được chế biến từ kim loại quý và/ hoặc đá quý;
 • Tiền tệ Việt Nam, ngoại tệ và chứng từ có giá trị như tiền; 
 • Các Hàng hóa do hành vi vi phạm pháp luật của Người được bảo hiểm mà có; 
 • Các loại Hàng hóa được Nhà cung cấp Dịch vụ giao hàng từ chối cung cấp dịch vụ, từ chối nhận Đơn hàng khi Hàng hóa được giao cho Lái xe. 

7. Thời hạn bảo hiểm

Thời hạn bảo hiểm được áp dụng trong hai trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Đơn hàng được giao thành công tới người nhận
 • Thời hạn bảo hiểm được xác định từ Thời điểm Tài xế Ahamove nhận hàng hóa từ Khách hàng đến Thời điểm giao hàng hoàn thành thực tế. 
 • Trường hợp hệ thống Ahamove không có thông tin Thời điểm Lái xe đến nơi nhận hàng thì thời hạn bảo hiểm tính từ Thời điểm Lái xe nhận hàng hóa từ người gửi và bắt đầu chuyến đi.
 • Trường hợp 2: Đơn hàng không được giao thành công tới người nhận
 • Thời hạn bảo hiểm được xác định từ Thời điểm Ahamove nhận hàng hóa từ Khách hàng đến Thời điểm Ahamove hoàn trả hàng hóa về cho Khách hàng.

8. Quyền lợi bảo hiểm - Số tiền bảo hiểm - Phí bảo hiểm

 • Quyền lợi bảo hiểm - Số tiền bảo hiểm:


 

STT

Quyền lợi bảo hiểm

Số tiền bảo hiểm

1

Tài liệu500.000 VND/ đơn hàng/điểm đến

2

Hàng hóa (*) không có hóa đơn VATTối đa 1.000.000 VND/ đơn hàng/ điểm đến 

3

Hàng hoá (*) có hóa đơn VAT  

3.1

Hàng hoá (*) không kê khai giá trị hàng hoá/ CODTối đa 5.000.000 VND/ đơn hàng/ điểm đến

3.2

Hàng hoá (*) kê khai giá trị hàng hoá/ COD từ 5.000.000 VND trở xuốngTối đa 5.000.000 VND/ đơn hàng/ điểm đến

3.3

Hàng hoá (*) kê khai giá trị hàng hoá/ COD trên 5.000.000 VND đến 10.000.000 VND Tối đa 10.000.000 VND/ đơn hàng/ điểm đến 

3.4

Hàng hoá (*) kê khai giá trị hàng hoá/ COD trên 10.000.000 VND đến 30.000.000 VNDTối đa 30.000.000 VND/ đơn hàng/ điểm đến

(*) Hàng hóa có hoặc không bao gồm tài liệu  
 

 • Phí bảo hiểm: 

 

STT

Hàng hóa

Phí bảo hiểm

1

Hàng hoá không kê khai giá trị hàng hoá/ COD1,000 VND/ đơn hàng/ điểm đến 

2

Hàng hóa kê khai giá trị hàng hoá/ COD từ 5,000,000 VND trở xuống  1,000 VND/ đơn hàng/ điểm đến 

3

Hàng hóa kê khai giá trị hàng hoá/ COD trên 5,000,000 VND đến 10,000,000 VND2,000 VND/ đơn hàng/ điểm đến

4

Hàng hóa kê khai giá trị hàng hoá/ COD trên 10.000.000 VND đến 30.000.000 VND 10,000 VND/ đơn hàng/ điểm đến
 • Lưu ý: Phí bảo hiểm ở trên đã bao gồm 10% VAT theo quy định của pháp luật

9. Quy trình tham gia bảo hiểm

 • Bước 1: Khách hàng nhập thông tin đơn hàng và lựa chọn dịch vụ giao hàng phù hợp

 • Bước 2: Tại màn hình “Xác nhận đơn hàng”, lựa chọn mục “Khai giá hàng hoá” để sử dụng dịch vụ. Phí khai giá sẽ được tính tự động dựa trên thông tin thông tin đơn hàng đã nhập trước đó

 • Bước 3: Tiến hành xác nhận và thanh toán đơn hàng. Phí khai giá sẽ được tính vào tổng phí đơn hàng

Các điều khoản sử dụng

Vui lòng xem chi tiết ĐIỀU KIỆN & ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN QUA ỨNG DỤNG

Cách tra cứu giấy chứng nhận Bảo hiểm

Bước 1: Đến mục Quản lý đơn hàng trên ứng dụng Ahamove, chọn đơn hàng bạn muốn kiểu tra

Bước 2: Nhấn chọn mục khai giá hàng hoá để xem thông tin chứng nhận bảo hiểm

Bước 3: Chọn xem giấy chứng nhận bảo hiểm để xem đầy đủ về quyền lợi bảo hiểm, thông tin bảo hiểm và điều khoản điều kiện.

Yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm

Đơn vị tiếp nhận và chịu trách nhiệm chi trả quyền lợi bảo hiểm
FINA sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm tiếp nhận yêu cầu bồi thường và chi trả toàn bộ các quyền lợi bảo hiểm nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra thuộc phạm vi bảo hiểm.

Hướng dẫn yêu cầu bồi thường 

Bước 1: Tại màn hình bảo hiểm của từng đơn hàng, chọn điểm giao đã xảy ra sự cố để khiếu nại

Bước 2: Sau khi kiểm tra lại thông tin đơn hàng cần khiếu nại, nhấn chọn báo cáo sự cố

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin về sự cố xảy ra với đơn hàng

Bước 4: Cung cấp hình ảnh hoá đơn và hình ảnh thiệt hại của hàng hoá, tài liệu gặp sự cố trong quá trình vận chuyển

Bước 5: Điền thông tin và tài khoản ngân hàng người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm và ấn nút xác nhận

10. Quy trình tiếp nhận và bồi thường bảo hiểm

- Khi phát sinh sự kiện bảo hiểm và khách hàng có nhu cầu yêu cầu bồi thường, khách hàng có thể gửi yêu cầu bồi thường thông qua một điểm đầu vào (“entry point”) được cung cấp tại ứng dụng của Ahamove. Khách hàng sẽ được điều hướng sang website tiếp nhận yêu cầu bồi thường cung cấp bởi FINA. Khách hàng có thời gian khiếu nại bồi thường tối đa 72 giờ kể từ thời điểm trạng thái cuối cùng của đơn hàng giao nhận.  

-  Tại website tiếp nhận yêu cầu bồi thường, tùy thuộc vào các thông tin định danh Khách hàng mà hệ thống Ahamove có thể gửi cho hệ thống Fina (có sự nhận biết và đồng ý bởi Khách hàng), Fina có thể yêu cầu Khách hàng cung cấp thêm thông tin về đơn hàng cần yêu cầu bồi thường để trả về kết quả xử lý yêu cầu bồi thường (nếu Khách hàng đã gửi yêu cầu bồi thường trước đó) hoặc yêu cầu Khách hàng cung cấp thêm thông tin về sự kiện bảo hiểm liên quan đến đơn hàng và điểm giao mà Khách hàng cần yêu cầu bồi thường. Các thông tin mà Fina yêu cầu bao gồm mô tả về sự kiện bảo hiểm, hình ảnh chụp ghi nhận tình trạng của hàng hóa giao nhận, và các thông tin khác được phép thu thập để giải quyết yêu cầu bồi thường theo quy định hiện hành.

- Yêu cầu bồi thường sau khi được ghi nhận tại hệ thống Fina sẽ được xử lý theo quy trình chăm sóc khách hàng và sẽ được cập nhật trạng thái khiếu nại đến Ahamove và Khách hàng trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm Khách hàng đã cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định của Fina và Doanh nghiệp bảo hiểm.  

- Sau khi Fina đưa ra kết quả xét duyệt cuối cùng về yêu cầu bồi thường, Fina sẽ gửi email thông báo kết quả đến Ahamove. Trong đó, bao gồm kết quả cuối cùng và đính kèm các thông tin đã thu thập về phần sự kiện bảo hiểm của khách hàng theo hai trường hợp kết quả như sau:

 + Trường hợp Bảo hiểm đồng ý bồi thường đơn hàng: Fina trả về kết quả đồng ý bồi thường cho Khách hàng và Ahamove, các thông tin liên quan đến sự kiện bảo hiểm mà Fina thu thập được và kèm với đó là thời gian bên phía nhà bảo hiểm chi tiền đền bù cho đơn hàng. 

+ Trường hợp Bảo hiểm từ chối đền bù đơn hàng: Trả kết quả cuối cùng về cho Khách hàng và Ahamove, Các thông tin liên quan đến sự kiện bảo hiểm mà khách hàng đã cung cấp và Fina thu thập được kèm lý do từ chối đền bù của phía Bảo hiểm.  

Tiếp nhận thông tin và khiếu nại

Khiếu nại liên quan đến sản phẩm bảo hiểm

Trung tâm Hỗ trợ Khách hàng

Hotline: 0857498668 

Email: claim.ahm@fina.com.vn

Khiếu nại liên quan đến dịch vụ vận chuyển

Trung tâm Hỗ trợ Khách hàng

Hotline: 1900545411

Email: support@ahamove.com

Trân trọng,

Đội ngũ Ahamove.


Vui lòng xem chi tiết ĐIỀU KIỆN & ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN QUA ỨNG DỤNG tại đây.