CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TÍNH NĂNG ĐỀ XUẤT ĐƠN HÀNG/TỰ ĐỘNG NHẬN ĐƠN


Sau một thời gian triển khai tính năng ĐỀ XUẤT ĐƠN HÀNGTỰ ĐỘNG NHẬN ĐƠN, AhaMove đã ghi nhận nhiều phản hồi từ Quý Đối tác. Bài viết dưới đây là tổng hợp các câu hỏi thường gặp, hy vọng Quý Đối tác sẽ có được thông tin đầy đủ nhất và tìm ra các bí kíp gia tăng thu nhập với tính năng ĐỀ XUẤT ĐƠN HÀNG/TỰ ĐỘNG NHẬN ĐƠN.

1. Đề xuất đơn hàng là gì?

 • Là tính năng gợi ý một hay nhiều đơn hàng phù hợp với Đối tác trên ứng dụng tài xế Aha bằng một thông báo có chứa các thông tin cơ bản của đơn hàng/những đơn hàng đó cùng với chuông báo. Đối tác có thể CHẤP NHẬN hoặc TỪ CHỐI đơn hàng gợi ý này thay vì phải tìm kiếm đơn hàng phù hợp với mình trong danh sách đơn hàng.

2. Tự động nhận đơn là gì?

 • Là hệ thống tự động chỉ định đơn hàng phù hợp cho Đối tác, không cần phải canh đơn, không cần phải bấm chấp nhận nữa.

3. Có cần bật hay cài đặt gì để được sử dụng tính năng này không?

 • Không cần, tính năng được kích hoạt mặc định cho tất cả các Đối tác AhaMove.

4. AhaMove triển khai tính năng này để làm gì?

 • Để đảm bảo quyền lợi cho tất cả các Đối tác, giúp Đối tác nhận được các đơn hàng phù hợp hơn, giảm thời gian tìm kiếm đơn hàng, không phải tranh đơn với Đối tác khác, có thời gian để xem xét kỹ các thông tin đơn hàng, tăng thu nhập của các Đối tác.

5. Tính năng đề xuất đơn hàng hiện đang được áp dụng với các dịch vụ nào?

 • Tính năng đề xuất đơn hàng đã được áp dụng ở hầu hết các dịch vụ SIÊU TỐC, SIÊU RẺ, THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ, GIAO ĐỒ ĂN và sắp tới có thể xuất hiện trên tất cả các dịch vụ của AhaMove.

6. Tôi không xem được lộ trình mà chỉ được ấn chấp nhận hoặc từ chối.

 • Trên giao diện đề xuất đơn hàng sẽ cung cấp các thông tin cơ bản và cần thiết nhất cho Đối tác bao gồm: địa điểm lấy hàng, địa điểm giao hàng, số tiền cần ứng, cước phí đơn hàng. Giao diện hiện tại còn nhiều điểm cần hoàn thiện hơn. Bộ phận phụ trách công nghệ đã tiếp nhận các góp ý, phản hồi của tài xế và đang từng bước cải thiện giao diện này. Giao diện mới dự kiến sẽ được ra mắt và thông báo trong tháng 12/2019.

7. Giao diện mới của tính năng Đề xuất đơn hàng sẽ có những điểm gì nổi bật?

 • Trong tháng 12/2019, AhaMove dự kiến sẽ cho ra mắt giao diện mới của tính năng Đề xuất đơn hàng, những điểm cải thiện nổi bật của giao diện mới so với giao diện cũ bao gồm: 
  • Bổ sung hiển thị các yêu cầu đặc biệt (Tips, Quay lại điểm lấy hàng, …); 
  • Bổ sung hiển thị chi tiết các điểm giao đối với đơn hàng đa điểm; 
  • Bổ sung hiển thị mục ghi chú đối với các đơn hàng lẻ (đối với việc đề xuất nhiều đơn hàng cùng lúc sẽ không hiển thị hạng mục này).

8. Hiện tại trên giao diện đề xuất không hiển thị rõ đơn hàng thanh toán bằng tiền mặt hay tài khoản?

 • AhaMove tiếp nhận ý kiến này và bộ phận phụ trách phát triển tính năng sẽ xem xét đề xuất này vào lần nâng cấp tính năng kế tiếp.

9. Có vấn đề gì không nếu tôi bấm TỪ CHỐI đơn hàng được đề xuất?

 • Khi Đối tác bấm TỪ CHỐI thì đơn hàng đó sẽ được đề xuất cho Đối tác khác, nếu không có Đối tác nào chấp nhận đơn hàng thông qua tính năng đề xuất, đơn hàng sẽ được hiển thị trên danh sách đơn hàng “Đang tìm”.
  Lưu ý: Việc chấp nhận càng nhiều đơn hàng thông qua tính năng Đề xuất đơn hàng sẽ giúp tăng mức độ ưu tiên của tính năng này tới Đối tác.

10. Thời gian đề xuất đơn hàng là bao lâu?

 • Đối tác có thể nhìn thấy thời gian này trên các thông báo đề xuất. Hiện tại, thời gian hiển thị thông báo của tính năng đề xuất đối với từng tài xế kéo dài từ 15 giấy đến 20 giây tùy theo dịch vụ và thời điểm áp dụng tính năng này.

11. Tính năng đề xuất đơn hàng có làm ảnh hưởng đến số lượng đơn hàng có trên hệ thống không?

 • Tính năng đề xuất đơn hàng không làm thay đổi tổng số lượng đơn hàng trên hệ thống của AhaMove, số lượng đơn hàng tăng hay giảm là phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng dịch vụ từ phía khách hàng của AhaMove, không bị phụ thuộc vào các tính năng của hệ thống.

12. Tại sao tôi được đề xuất những đơn hàng có giá trị tiền ứng cao hơn so với mức tiền ứng tôi nhập trên ứng dụng?

 • Theo quy trình thực hiện đơn hàng được đào tạo hiện tại thì Đối tác cần mang theo tối thiểu 01 triệu tiền ứng, vì vậy các Đối tác nhập số tiền ứng dưới 1 triệu đồng vẫn có thể nhận được đề xuất các đơn hàng có tiền ứng dưới 1 triệu đồng. Tuy nhiên, qua việc lắng nghe ý kiến và đọc các phản hồi đóng góp của Đối tác, nắm được những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện đơn hàng của các Đối tác, Bộ phận phát triển công nghệ của AhaMove đã có những điều chỉnh tới tính năng này, tính năng sẽ chỉ đề xuất các đơn hàng có số tiền cần ứng trước nhỏ hơn hoặc bằng số tiền mà Đối tác nhập trong mục “Số tiền ứng đang mang theo”. Điều kiện này áp dụng cho cả tính năng Tự động nhận đơn và tính năng Đề xuất đơn hàng.

13. Tỷ lệ chấp nhận đề xuất là gì?

 • Tỷ lệ chấp nhận đề xuất là chỉ số đánh giá mức độ chấp nhận đơn hàng của Đối tác thông qua tính năng đề xuất đơn hàng và tự động nhận đơn. Tỷ lệ này là một trong những tiêu chí AhaMove sử dụng để tính toán mức độ ưu tiên khi hệ thống đề xuất một đơn hàng tới nhiều Đối tác khác nhau. Đối tác nào có tỷ lệ chấp nhận cao hơn sẽ được ưu tiên đề xuất trước những Đối tác khác có cùng các tiêu chí còn lại.
 • Công thức tính tỷ lệ chấp nhận đơn hàng.

14. Sau bao lâu thì tái thiết lập tỷ lệ chấp nhận đề xuất?

 • Tỷ lệ chấp nhận thông qua tính năng đề xuất đơn hàng được tính theo chu kỳ 1 tuần từ Thứ 2 đến hết ngày Chủ Nhật và sẽ được khôi phục lại bằng 100% vào thứ 2 tuần kế tiếp.

  Tuy nhiên, Đối tác lưu ý, mức độ ưu tiên của tính năng Đề xuất đơn hàng tới từng Đối tác sẽ được dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau với các chỉ số ưu tiên khác nhau như khoảng cách của Đối tác tới đơn hàng, số tiền ứng tài xế mang theo, tỷ lệ chấp nhận đơn hàng thông qua tính năng v.v… Bộ tiêu chí này đã và đang được AhaMove thử nghiệm và phát triển dựa trên chính những phản hồi và đóng góp ý kiến của các Đối tác.

15.  AhaMove có thông báo hay truyền thông về tính năng này cho các Đối tác không?

 • Hiện tại AhaMove vẫn luôn truyền thông về các tính năng thường xuyên, để tham khảo chi tiết hơn về tính năng đề xuất đơn hàng Đối tác có thể xem lại tại https://ahamove.com/dexuatdonhang, về tính năng TỰ ĐỘNG NHẬN ĐƠN Đối tác có thể xem tại https://ahamove.com/gandontudong/. Kiểm tra mục Thông báo thường xuyên để không bỏ lỡ các thông tin quan trọng từ AhaMove.
 • Nếu các thông tin trên vẫn chưa đủ để Đối tác hiểu về tính năng, Đối tác có thể gửi email hoặc dùng tính năng TRỢ GIÚP trên ứng dụng để gửi các thắc mắc và các phản hồi đến AhaMove. 

16. Tại sao đơn hàng đề xuất của tôi lại có tài xế khác chấp nhận rồi?

 • AhaMove ghi nhận báo cáo lỗi này và sẽ kiểm tra trên hệ thống. Hiện tại có một số trường hợp đơn hàng được đề xuất nhưng đã có tài xế khác chấp nhận, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc mạng trên thiết bị của Đối tác có sự cố nên thông báo đề xuất được hiển thị chậm, dẫn đến việc đơn hàng đã được chuyển qua các thiết bị khác nhưng vẫn còn hiển thị trên ứng dụng của Đối tác và khi bấm chấp nhận thì sẽ có thông báo đã có tài xế khác chấp nhận. Để giảm thiểu sự cố này Đối tác cần đảm bảo thiết bị đã được bật đầy đủ WIFI, 3G/4G và định vị GPS.
 • Lưu ý: Đơn hàng chỉ được đề xuất cho 01 Đối tác tại 01 thời điểm, và khi đơn được đề xuất thì đơn hàng đó sẽ không hiển thị trên danh sách đơn hàng của các Đối tác khác.

17. Đang chạy giữa đường không kịp tấp vào lề đường để nhận đơn thì xử lý như thế nào?

 • Trường hợp đang không sẵn sàng nhận đơn vui lòng chuyển sang chế độ NGOẠI TUYẾN để không nhận các đề xuất đơn hàng. Trường hợp Đối tác muốn nhận đơn thì có thể sử dụng tính năng TỰ ĐỘNG NHẬN ĐƠN để hệ thống chỉ định đơn mà không cần bấm chấp nhận.

18. Mình có nhận đơn hàng đề xuất. Bấm chấp nhận đơn hàng, hiện 1 dòng tiếng Anh là lỗi gì?

 • AhaMove đã ghi nhận lỗi này với các đơn hàng bị hủy trong thời gian đề xuất đến ứng dụng của Đối tác và sẽ khắc phục trong phiên bản ứng dụng tiếp theo.

19. Tôi muốn nhận đơn hàng về nhà để nghỉ ngơi thì phải làm thế nào?

 • Trường hợp cần nhận các chuyến đi về điểm đến ưa thích, Đối tác có thể sử dụng tính năng TÌM ĐƠN HÀNG THEO ĐIỂM ĐẾN để được ưu tiên chỉ định các đơn hàng phù hợp với điểm đến ưa thích. Lưu ý Đối tác chỉ được sử dụng tính năng này tối đa 02 lần/ngày. Và việc nhận được đơn theo đặc điểm về điểm đến ưa thích cũng phục thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Tính năng chỉ có thể gán thành công khi khách hàng có các đơn hàng phù hợp với nhu cầu của Đối tác.

20. Tính năng này làm tôi không thể lựa chọn đơn hàng?

 • Hiện tại Đối tác vẫn có thể lựa chọn các đơn hàng trên giao diện đơn hàng. Vì lượng đơn hàng sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu của khách hàng nên sẽ có một số thời điểm Đối tác sẽ không tìm thấy đơn hàng phù hợp hoặc không nhận được kịp do có tài xế khác chấp nhận trước. Vì vậy, tính năng ĐỀ XUẤT ĐƠN HÀNG sẽ làm tăng khả năng nhận được đơn hàng, bật tính năng TỰ ĐỘNG NHẬN ĐƠN sẽ giúp Đối tác có thể tránh được trường hợp vì nhìn thấy và bấm chấp nhận chậm mà để Đối tác khác nhận mất đơn hàng.

21. Tôi không muốn sử dụng tính năng này.

 • Rất tiếc để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa tất cả các Đối tác. AhaMove không thể hỗ trợ dừng triển khai tính năng đối với bất kỳ trường hợp riêng biệt nào.

22. Tôi có thể sử dụng tính năng tự động nhận đơn hàng của những dịch vụ nào?

 • Hiện tại tính năng Tự động nhận đơn sẽ chỉ định các đơn hàng của dịch vụ SIÊU TỐC, SIÊU RẺ, 4H và sẽ mở rộng ra nhiều dịch vụ hơn trong thời gian sắp tới.

23. Tôi chỉ muốn nhận đề xuất đơn hàng dịch vụ SIÊU RẺ thì phải làm sao?

 • Đối với cả 2 tính năng Đề xuất đơn hàng và Tự động nhận đơn, Đối tác chỉ cần vào mục  “Chọn dịch vụ muốn nhận đơn” (ký hiệu hình phễu lọc) trên cùng bên trái của trang “Đơn hàng” trên ứng dụng và chọn dịch vụ mong muốn áp dụng tính năng, tính năng sẽ chỉ định / đề xuất những dịch vụ này. Tuy nhiên để tối đa hóa thu nhập và cơ hội nhận được chỉ định Đối tác nên bật càng nhiều dịch vụ càng tốt.

24. Liệu tôi có được đề xuất/tự động nhận đơn có tiền ứng quá lớn không?

 • Đơn hàng sẽ được chỉ định với mức tiền ứng phù hợp với số tiền mà Đối tác nhập tại mục Thêm->Số tiền ứng mang theo. Vì vậy hãy nhập đúng số tiền đang có tránh trường hợp phải hủy đơn hàng được chỉ định do không đủ tiền ứng.

25. Làm thế nào để sử dụng tính năng Tự động nhận đơn?

 • Đối tác có thể chủ động bật tính năng này bất kỳ lúc nào bằng việc vào Thêm->Tự động nhận đơn->Ghép đơn cùng tuyến đường->Chỉ định đơn hàng.

26. Khi muốn dừng sử dụng tính năng Tự động nhận đơn tôi cần tắt ở đâu?

 • Khi muốn dừng tự động nhận đơn hàng Đối tác có thể tắt trực tiếp bằng nút Tắt trên giao diện đơn hàng, hoặc chuyển sang trạng thái NGOẠI TUYẾN (OFFLINE) nếu muốn nghỉ ngơi.

27. Tính năng Tự động nhận đơn có lợi gì?

 • Không mất thời gian lựa chọn đơn hàng
 • Không cần chấp nhận
 • Không phải tranh giành đơn hàng. 

Đơn hàng phù hợp sẽ được tự động chỉ định cho Đối tác phù hợp với số tiền ứng mà Đối tác có, quảng đường đến lấy hàng sẽ ngắn hơn, giảm tối đa thời gian chờ đơn. Nhận đơn qua tính năng Tự động nhận đơn sẽ làm tăng tỷ lệ chấp nhận đơn hàng của Đối tác, sẽ được ưu tiên hơn khi đề xuất và chỉ định đơn hàng so với các Đối tác không sử dụng tính năng này. Và bật mí nho nhỏ là sắp tới các Đối tác có sử dụng tính năng Tự động nhận đơn và tỷ lệ chấp nhận đơn hàng cao sẽ có chương trình thưởng riêng đặc biệt nhé.

28. Đơn hàng đề xuất/chỉ định từ tính năng Tự động nhận đơn tới Đối tác chưa phù hợp?

 • AhaMove luôn mong muốn nhận được nhiều đóng góp của Đối tác để có thể cải thiện tính năng tốt hơn cho Đối tác. Vì vậy đừng ngại gửi phản hồi cho chúng tôi qua các phương thức sau:
  • Gửi về qua mục Thêm->Trợ giúp->Gửi yêu cầu trợ giúp->Lỗi ứng dụng
  • Gửi email về support@ahamove.com tiêu đề ghi rõ Góp ý tính năng Đề xuất đơn hàng.

AhaMove chân thành cảm ơn và ghi nhận mọi ý kiến đóng góp của Quý Đối tác.

Trân trọng,

Đội Ngũ AhaMove


Có thể bạn quan tâm