Kinh doanh vật liệu xây dựng chẳng lo lỗ nếu biết bí quyết sau

Kinh doanh vật liệu xây dựng cần chuẩn bị những gì? Bao nhiêu vốn để bắt đầu? Đây chắc hẳn là băn khoăn của nhiều người mới. Bởi đây là ngành kinh doanh tương đối đặc thù, bạn cần chuẩn bị rất nhiều kiến thức để có khởi đầu suôn sẻ.


MỤC LỤC

1. Kinh doanh VLXD cần bao nhiêu vốn?

2. Chọn nguồn hàng ở đâu?

3. Chọn sản phẩm nào để kinh doanh?

4. Quản lý vận chuyển vật liệu.

Kinh doanh vật liệu xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số vốn để bắt đầu không hề nhỏ. Số tiền thường lên đến hàng trăm triệu đồng để đảm bảo hàng nhập về đa dạng và chất lượng. Số tiền này sẽ đảm bảo cho bạn chi trả các khoản chi phí lớn bao gồm phí thuê mặt bằng, chi phí nhập nguyên vật liệu, phí tu sửa cửa hàng…


Kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn cũng là một gợi ý tốt bởi chi phí thuê mặt bằng ở đây thường rất rẻ. Mặt bằng kinh doanh vật liệu xây dựng nên rộng rãi để tiện nhập và xuất hàng. 

Ngoài ra bạn có thể tính đến việc xây dựng kho hàng để tiện cho việc lưu trữ hàng hóa. Mặt bằng kinh doanh không cần quá lớn mà chỉ nên là nơi trưng bày sản phẩm. Kho hàng nên xây gần nơi kinh doanh, thoáng mát và sạch sẽ để bảo quản hàng hóa tốt.


Ngoài ra chi phí nhập nguyên vật liệu thường khá lớn, bạn nên lựa chọn những sản phẩm phổ thông, dễ bán. Có thể kể tên một số món cơ bản như nhóm mộc (gạch, cát, đá…), nhóm hoàn thiện (gạch ốp, sơn bả…) và nhóm nội, ngoại thất.


Đừng quên cần chuẩn bị các thủ tục pháp lý để việc kinh doanh dễ dàng. Những thủ tục bao gồm xin giấy phép mở cửa hàng vật liệu xây dựng tại Sở kế hoạch đầu tư, đăng ký mẫu dấu và gửi thông báo về cổng thông tin quốc gia, mở tài khoản ngân hàng, kê khai thuế…

Có thể bạn quan tâm:

Kinh doanh gì vốn ít? 6 ý tưởng kinh doanh không phải ai cũng biết

Nên chọn nguồn hàng ở đâu?

Đối với mặt hàng vật liệu xây dựng, có rất nhiều nguồn hàng tốt, giá cả phải chăng để bạn lựa chọn. Trong đó có thể kể đến 3 nguồn nhập chính:

  • Nhập hàng từ các công ty sản xuất vật liệu xây dựng: Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí không qua trung gian, đồng thời trở thành đại lý phân phối chính thức của công ty. Tuy nhiên nhược điểm là chịu sự ràng buộc cao từ phía công ty cung cấp.
  • Nhập qua tổng đại lý khu vực: Bởi vì đã qua cấp trung gian nên giá sẽ cao hơn, tuy nhiên bạn sẽ được đa dạng các mặt hàng của nhiều bên cung cấp, đồng thời chịu sự ràng buộc thấp.
  • Nhập hàng từ nước ngoài: Hiện nay hàng ngoại với chất lượng tốt, giá cả ngày càng phải chăng đang ngày càng được người Việt ưa chuộng.Nhu cầu của người dân khá cao, do đó nếu nguồn vốn lớn bạn có thể cân nhắc nhập thêm hàng ngoại để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Nên chọn sản phẩm nào để kinh doanh?

Bạn cần có nhiều sự tìm hiểu bởi có vô vàn các loại vật liệu cho bạn lựa chọn. Với người mới bắt đầu, bạn không thể thầu hết mọi hạng mục mà nên chọn ra mặt hàng chủ lực để kinh doanh.


Có thể tạm chia các sản phẩm thành hai nhánh lớn:

  • Sản phẩm thô: Gạch, xi măng, thép, cát, sỏi…
  • Sản phẩm hoàn thiện: thiết bị điện, thiết bị vệ sinh…

Trong hai nhánh này, bạn cần chọn ra một vài mặt hàng thông dụng, nhu cầu cao thay vì chú trọng vào nhóm đặt tiền nhưng kén người mua. Bạn có thể nhập lẻ một số mặt hàng để đo lường nhu cầu của người tiêu dùng trước rồi mới quyết định mặt hàng chủ lực sau.

Xem thêm:

“Hốt” bạc triệu nhờ mở cửa hàng kinh doanh đồ nhựa gia dụng

Quản lý vận chuyển vật liệu xây dựng như thế nào?

Đối với kinh doanh vật liệu xây dựng, bài toán vận chuyển nên được cân nhắc đặt lên hàng đầu. Vật liệu xây dựng là thường mặt hàng có kích thước lớn, tương đối nặng, do đó nhu cầu vận chuyển càng cao. 


Khi mới kinh doanh, nhiều người thường không chú ý đến vấn đề này. Trong khi đó việc mua xe để vận chuyển chắc chắn là khoản chi phí vô cùng khổng lồ.

Ngoài việc chuyển hàng từ đại lý, nhà cung cấp đến kho của bạn, bạn còn cần vận chuyển hàng ra cửa hàng kinh doanh và nhất là chuyển hàng đến tận nơi nếu khách có nhu cầu. Khách hàng thường khá ngại chở hàng cồng kềnh, nên nếu bạn đáp ứng được nhu cầu này thì họ sẽ dễ dàng chốt đơn hơn rất nhiều.


Để giải quyết bài toán này cho các chủ cửa hàng, AhaMove đã triển khai dịch vụ xe tải ở tại nhiều tỉnh thành. Với đa dạng tải trọng và chi phí cực kì hợp lý, bất cứ khi nào cần chủ cửa hàng chỉ cần lên ứng dụng AhaMove đặt đơn. Ngay lập tức xe tải AhaMove đã sẵn sàng chở hàng theo yêu cầu của bạn.


Hi vọng bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về buôn bán vật liệu xây dựng. Đừng quên kinh doanh vật liệu xây dựng, muốn vận chuyển hàng nhớ gọi AhaMove nhé.

 1,790 total views